Mây Lang Thang
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Lượm Lặt ...

3 posters

Go down

Lượm Lặt ... Empty Lượm Lặt ...

Bài gửi  cuội Thu Mar 31, 2011 6:46 am

10 lợi ích của mít

PNO - Hầu hết chúng ta đều biết đến hương vị ngọt ngào, thơm ngon của mít mà ít biết đến lợi ích thiết thực của nó đối với sức khỏe.

Bạn nên ăn mít thường xuyên để bổ sung cho cơ thể nguồn dinh dưỡng dồi dào và thu lại những lợi ích sau:
Lượm Lặt ... 1

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C là nguồn dinh dưỡng bổ sung được sử dụng rộng rãi nhất vì nó nổi tiếng là chất dinh dưỡng có thể giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh cảm lạnh và các bệnh lây nhiễm. Một chén múi mít có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng lớn chất chống ôxy hóa.

2. Điều hòa lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao là một trong những biểu hiện của sự thiếu khoáng chất mangan trong cơ thể. Mít chứa một lượng rất lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu này giúp cơ thể điều hòa lượng đường trong máu.

3. Phòng ngừa bệnh loãng xương

Mít chứa dồi dào khoáng chất magiê sẽ hỗ trợ cho hoạt động của canxi để xây dựng và củng cố xương luôn chắc khỏe. Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, những ai tiêu thụ thực phẩm giàu potassium và magiê sẽ có mật độ xương cao hơn và chắc khỏe hơn.

4. Giữ tuyến giáp luôn khỏe mạnh

Đồng là khoáng chất giữ vai trò quan trọng cho sự trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt là sự sản sinh và hấp thụ hormone. Ngoài ra, nó còn giúp cho tuyến giáp luôn khỏe mạnh. Mít là nguồn thực phẩm tập hợp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, trong đó có khoáng chất đồng.

5. Điều hòa huyết áp

Một chén múi mít chứa một nửa lượng chất potassium được tìm thấy trong trái chuối. Potassium có thể giúp chúng ta phòng ngừa bệnh loãng xương và nó được biết đến bởi vai trò làm giảm huyết áp hiệu quả.

6. Phòng ngừa các bệnh đường ruột

Vì chứa lượng chất xơ cao, mít là loại trái cây tuyệt vời có thể giúp bạn giảm thiểu và phòng ngừa bệnh táo bón.

7. Phòng ngừa chứng quáng gà

Mít chứa lượng vitamin A bằng lượng vitamin A của khoảng ¼ ly cà rốt nên loại trái cây này có khả năng phòng ngừa các bệnh về mắt như chứng quáng gà.

8. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim

Cũng giống như hầu hết các loại trái cây và rau củ khác, mít cũng là loại trái cây thân thiện đối với tim mạch vì lượng vitamin B6 cao trong mít có thể làm giảm homocystein trong máu(yếu tố gây nên bệnh xơ cứng động mạch).

9. Hỗ trợ điều trị các chứng tắc nghẽn mạch máu

Mít chứa nhiều canxi, một loại khoáng chất không những có lợi cho xương mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và chống lại các chứng tắc nghẽn mạch máu.


10. Phòng ngừa bệnh thiếu máu

Ăn mít cũng là cách tốt để bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể. Chất sắt giúp cơ thể chúng ta phòng ngừa các bệnh rối loạn máu thông thường như bệnh thiếu máu.



Đình Huệ (Theo healthmad.com)
cuội
cuội

Tổng số bài gửi : 199
Join date : 24/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Lượm Lặt ... Empty Re: Lượm Lặt ...

Bài gửi  cuội Thu Mar 31, 2011 6:47 am

Ăn trái cây đúng cách



PN - Ăn đủ trái cây mỗi ngày rất có lợi cho việc giảm cân, duy trì sự cân bằng của lượng đường trong cơ thể và còn nhiều lợi ích khác… Tuy nhiên, để tận dụng tối ưu giá trị dinh dưỡng mà trái cây mang lại cho cơ thể, bạn cần ăn trái cây đúng lúc.

Lượm Lặt ... Bo

Có thể hình dung cơ chế tiêu hóa của cơ thể hoạt động trong 24 giờ sẽ diễn ra như sau: nếu ăn 2 lát bánh mì và sau đó dùng thêm một ít trái cây, trái cây sẽ đi thẳng vào ruột còn bánh mì lại bị chặn ở dạ dày. Lúc này, a-xít trong dạ dày sẽ tiêu hóa bánh mì. Sau đó, trái cây cũng được tiếp xúc với dịch a-xít và bắt đầu bị phân hủy. Nếu ăn trái cây trước thì chúng được tiêu hóa nhanh hơn và đưa thẳng vào ruột mà không bị phân hủy cùng với phần thức ăn còn lại. Quá trình này tạo ra hơi gas khiến chúng ta phải ợ nhiều. Kết quả là bao tử bị đầy hơi, gây ra cảm giác nặng nề. Có thể bạn đã từng bị hoặc từng nghe nhiều người phàn nàn về chuyện họ bị ợ, đi tiểu thường xuyên sau khi ăn dưa hấu, chuối… Đây là hậu quả của việc ăn trái cây sau bữa ăn.

Ăn trái cây đúng cách?

Trái cây là loại thực phẩm khử độc khá tốt, đồng thời còn là một nguồn cung cấp lượng đường tự nhiên. Nếu ăn đúng cách, chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể. Mỗi ngày ăn 3 bữa trái cây sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng, bài tiết chất độc hiệu quả. Hãy chú ý đến những bí quyết dưới đây khi ăn trái cây:
- Chỉ ăn trái cây khi bụng trống. Bạn có thể ăn trái cây vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, miễn là lúc đó dạ dày vẫn rỗng.
- Sau khi ăn trái cây xong cần để cho dạ dày nghỉ ngơi khoảng 30 phút trước khi tiếp tục ăn thêm những thức ăn khác.
- Nếu đã dùng bữa xong, nên đợi khoảng 3 tiếng sau mới tiếp tục ăn thêm trái cây. Khoảng thời gian này đảm bảo cho tất cả những thứ đã ăn trước đó được tiêu hóa hết trước khi bạn “nạp” thêm trái cây vào.
- Nên ăn trái cây trước buổi trưa. Điều này giúp cho lượng đường huyết tăng chậm hơn và không khiến bạn cảm thấy quá đói. Sau khi hệ tiêu hóa đã được nghỉ ngơi sau một đêm dài thì việc ăn trái cây cũng chính là một cách nhẹ nhàng để chúng khởi động lại và bắt đầu một ngày làm việc mới.
- Không được ăn trái cây cùng lúc với những thức ăn khác, chỉ ăn trái cây riêng lẻ.
- Không ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn. Để hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ trái cây, bạn phải luôn ăn chúng trước bữa ăn.
- Chuối và bơ là những thứ khó tiêu, do đó cần tránh ăn chúng vào lúc sáng sớm. Nên dùng hai loại trái cây này vào buổi chiều hoặc buổi trưa khi hệ tiêu hóa đã sẵn sàng để “làm việc” với chúng.
- Cố gắng chọn những loại trái cây được trồng theo phương pháp hữu cơ để ăn. Đây chính là những lựa chọn tốt nhất dành cho sức khỏe của bạn.
- Tránh những loại trái cây được chế biến sẵn, đông lạnh hay đóng hộp vì chúng chứa rất nhiều đường, chất bảo quản và những hóa chất phụ gia nguy hiểm khác.


Lượm Lặt ... Duahau


Hồng Sương (Theo Lifemojo.com)


cuội
cuội

Tổng số bài gửi : 199
Join date : 24/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Lượm Lặt ... Empty Re: Lượm Lặt ...

Bài gửi  nguyen Thu Mar 31, 2011 3:49 pm

lý do để uống nước nhiều hơn

PNO - Hầu hết chúng ta thường ít quan tâm đến tầm quan trọng của việc uống nhiều nước. Chúng ta chỉ uống nước qua loa, khi thấy khát và uống nước với số lượng ít.
Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc.

Lượm Lặt ... Uong-nuoc

Hãy uống nước thật nhiều vì những lý do sau đây:

1. Bổ sung nhiều năng lượng

Cơ thể bạn cần nước để thực hiện tốt và đều đặn chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Nếu thiếu nước, cơ thể bạn sẽ không thể tống khứ các chất thải và độc tố ra ngoài. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn sẽ làm việc cật lực hơn và lâu hơn mới có thể chống lại các chất thải và độc tố. Vì vậy, bạn sẽ bị kiệt sức và tốn rất nhiều năng lượng.


2. Giúp giảm cân

Uống nước có thể giúp bạn ngăn chặn sự thèm ăn. Thực sự bạn sẽ không ăn nhiều thức ăn nếu như trước khi ăn bạn uống thật nhiều nước. Nước cung cấp lượng calo bằng 0 vì thế chúng sẽ không làm bạn tăng cân.


3. Chống lại bệnh tật và sự đau yếu.

Nước có thể điều trị chứng đau đầu, mệt mỏi và nhiều căn bệnh khác. Nước sẽ tống khứ các vi trùng và độc tố có hại cho cơ thể có thể làm bạn đau yếu. Không có phương pháp nào tốt hơn để tránh đau bệnh là hãy giữ cho bên trong cơ thể của bạn luôn sạch và khỏe mạnh.


4. Giúp làn da trông trẻ trung hơn

Nước không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động bên trong cơ thể mà còn ảnh hưởng đến phần bên ngoài cơ thể của bạn nữa. Khi cơ thể bị mất nước, làn da của bạn sẽ mất đi độ đàn hồi và trở nên khô. Nếu điều này diễn ra thì làn da của bạn sẽ xuất hiện vết nhăn nhanh chóng hơn. Hãy uống thật nhiều nước để làn da của bạn trở lại tình trạng tốt như ban đầu.


5. Giảm thiểu hiện tượng đau khớp và đau cơ bắp

Nước là thành phần quan trọng đối với khớp và cơ bắp của chúng ta. Nhờ có nước mà khớp và cơ bắp hoạt động tốt hơn. Nếu thiếu nước, chúng ta có thể mắc các hiện tượng như đau khớp, chuột rút. Đối với những người thường xuyên vận động thì việc uống thật nhiều nước là một điều cực kỳ quan trọng.


Chìa khóa để giữ cho cơ thể thủy hợp tốt là luôn luôn giữ một chai đầy nước trên tay. Khi nước cạn dần thì nên bổ sung ngay. Nhiều người không uống đủ nước vì lý do đơn giản là không được nhắc nhở họ cần uống nước. Giữ chai nước trong tay là cách nhắc nhở bạn luôn uống nước để giữ cho cơ thể thủy hợp tốt.


Đình Huệ (Theo ezinearticles.com)

nguyen

Tổng số bài gửi : 90
Join date : 12/10/2010

Về Đầu Trang Go down

Lượm Lặt ... Empty Re: Lượm Lặt ...

Bài gửi  lang tu Fri May 20, 2011 2:09 am

Mẹo nhỏ với mít

Nguồn : Phunuonline

PNO - Một số mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn chọn được những trái mít thơm ngon và chế biến món ăn hấp dẫn.

Lượm Lặt ... Mit-1

1. Chọn mít


Mít có nhiều loại: mít mật, mít dai, mít nhão, mít tố nữ… giữa các loại mít có sự khác nhau về khối lượng, cũng như hương vị và độ ngọt. Mít mật màu vàng tươi, ăn giòn, vị ngọt đậm. Mít nhão hay mít tố nữ màu và vị thường nhạt hơn mít mật.

Khi chọn mua mít nên chú ý tới những trái có gai nở to, không nhọn, quả tròn đều, dùng tay ấn vào mềm và búng nghe kêu bình bịch.

Nếu mua mít đã làm sẵn thì mít có màu vàng mới ngon.

Lượm Lặt ... Mit-2

2. Để mủ mít không dính vào tay




Khi bổ mít bạn nên đeo găng tay, nếu vướng víu, bạn cũng có thể xoa một lớp dầu ăn bên ngoài lòng bàn tay, hoặc xoa tay vào trong thùng gạo, làm xong rửa tay lại với nước muối ấm, tay sẽ không bị dính mủ.

Để làm sạch mủ mít dính trên dao, bạn hãy cho dao vào trong ngăn đá tủ lạnh, để mủ mít cứng lại, sau đó dễ dàng gỡ ra. Cũng có thể dùng túi bóng để lấy mủ mít dính trên dao.

Lượm Lặt ... Mit-3

3. Món ăn từ mít :

Bạn hãy kết hợp một số nguyên liệu từ các loại rau thơm trộn với mít để làm gỏi, hay nhồi nhân thịt vào trong múi mít rồi hấp chín, ăn rất ngon.


Đoàn Xuân

lang tu
lang tu

Tổng số bài gửi : 199
Join date : 14/12/2009

Về Đầu Trang Go down

Lượm Lặt ... Empty Đông trùng hạ thảo là gì ?

Bài gửi  lang tu Thu Jun 09, 2011 9:02 am

“Đông trùng hạ thảo”

Nếu coi “đông trùng hạ thảo” chỉ là hai giai đoạn của một cuộc đời của sinh vật này thì đúng như tên gọi, nó vừa là cây vừa là con. Nhưng thực ra, hai giai đoạn ấy là riêng biệt nhưng nối tiếp nhau.

Cầm một (cây hay con cũng được) “đông trùng hạ thảo” dù đã phơi khô lên xem, bạn vẫn thấy hai phần rõ rệt: phần dưới là một con sâu và từ đầu con sâu ấy mọc lên một mầm lá.

Chẳng là, có một loài bướm (người ta gọi là bướm dơi) trong chi Thitarodes (chi này có tới 40 loài) mùa hè nhởn nhơ bay lượn, cặp đôi và đẻ trứng. Vào mùa đông trứng nở ra sâu non, sống trong đất.


"Đông trùng hạ thảo".


Lượm Lặt ... Dongtrung

Không rõ vì sâu ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo (tên khoa học là Cordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes) ký sinh trên các lỗ thở, mà chúng bị loài nấm này xâm nhập vào cơ thể.

Các sợi nấm bắt đầu phát triển mạnh nhờ hút các chất dinh dưỡng từ cơ thể con sâu non và lớn dần lên. Dần dần, do chất dinh dưỡng bị nấm “ăn hết”, chỉ còn lại lớp vỏ bì bên ngoài nên sâu không thể lột xác để thành bươm được nữa.

Mùa xuân đến, khi thời tiết và nhiệt độ thích hợp, nấm sợi mọc dài ra từ râu xúc giác của con sâu, cắm sâu vào mặt đất. Đoạn đầu
của nấm phình to ra, hình dạng giống như một cái que, trên bề mặt có rất nhiều bào tử hình cầu nhỏ xíu, phát tán trong không khí…lại đi tìm sâu bướm dơi để ký sinh bắt đầu cuộc đời mới.

Người xưa cho rằng loaì sâu mùa đông ấy đã biến thành ngọn cỏ mùa hạ này nên gọi là “đông trùng hạ thảo”. Đây là một loại dược phẩm rất quý của Đông y, nên người ta đua nhau đi thu nhặt, phơi khô để bán.

Vì các loài nấm này chỉ phân bố ở châu Á và châu Úc, đặc biệt là các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000 m như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam... nên chỉ những vùng này người ta mới tìm thấy đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo khi còn sống, có thể thấy rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Phần "lá" hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Sâu non giống như con tằm, dài chừng 3-5 cm, đường kính khoảng 0,3 0,8 cm.

Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu với khoảng 20-30 vằn khía, đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút.
Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dài và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.

Cái sinh vật “vừa cây vừa con” này được Đông y coi là một loại thuốc quý, vì có nhiều hoạt chất dùng để chữa các loại bệnh nan y tập trung ở phần “hạ thảo”. Có dịp chúng ta sẽ trở lại đề tài này.

Nguồn : Việt báo
lang tu
lang tu

Tổng số bài gửi : 199
Join date : 14/12/2009

Về Đầu Trang Go down

Lượm Lặt ... Empty Re: Lượm Lặt ...

Bài gửi  lang tu Thu Jun 09, 2011 9:05 am

Đông trùng hạ thảo có công dụng gì?

ĐTHT còn gọi là Đông trùng hạ thảo, hạ thảo đông trùng hay đông trùng thảo, là một giống nấm mọc ký sinh trên con sâu non của một loại sâu thuộc họ cành bướm.


Nấm và sâu hợp sinh với nhau. Vào mùa đông, con sâu non nằm ở dưới đất, nấm phát triển vào toàn thân con sâu để hút chất dinh dưỡng làm cho con sâu chết; đến mùa hạ, nấm sinh cơ chất (stroma) mọc chồi khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn dính liền vào đầu sâu. Người ta thường đào lấy cả xác sâu và nấm mà dùng làm thuốc. Vì mùa đông là con sâu, mùa hạ lại thành cây cỏ nên vị thuốc này có tên là ĐTHT.

Thành phần hóa học

ĐTHT chứa 25-32% protid (gần đây có thông báo cho rằng tỷ lệ này đạt tới 44,26%), khi thủy phân cho tới 14-19 acid amin khác nhau như aspartic acid, glutamic acid, serine, histidine, glucine, threonine, arginine, tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylananine, isoleucine, leucine, omithine, lysine…, 8,4% chất béo; 7-29% D-manitol; các vitamin như sinh tố A, B, B D-manitol; các vitamin như sinh tố A, B, B1, B2, C và các nguyên tố vi lượng như Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc…trong đó cao nhất là phosphorum. Ngoài ra, còn có các chất khác như uracil, adenine, adenine nucleosid esgosterol, cholesteryl palmitate…

Ứng dụng lâm sàng

Trên lâm sàng, các nhà y học cổ truyền trong và ngoài nước, đặc biệt là ở Trung Quốc, đã nghiên cứu dùng ĐTHT điều trị thành công khá nhiều bệnh như rối loạn lipid máu (đạt hiệu quả 76,2%), viêm phế quản mạn tính và hen phế quản, viêm thận mạn tính và suy thận (đạt hiệu quả từ 44,7-70%), rối loạn nhịp tim (đạt hiệu quả 74,5%), tăng huyết áp, viêm mũi dị ứng, viêm gan B mạn tính (đạt hiệu quả 70%), ung thư phổi (có tác dụng hỗ trợ) và thiểu năng sinh dục (đạt hiệu quả từ 31,57-64,15%). Viện nghiên cứu Thượng Hải (Trung Quốc) cũng đã dùng ĐTHT điều trị cho các bệnh nhân bị liệt dương đạt kết quả khá tốt.

ĐTHT là một trong những vị thuốc Đông y có khả năng cải thiện đời sống tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tác dụng nâng đỡ và bỗi dưỡng cơ thể. Điều này đã được y học cổ truyền biết đến từ rất sớm. Theo các sách cổ, ĐTHT vị ngọt, tính ấm, vào hai đường kinh thận và phế, có công năng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như phế hư khái suyễn, thận suy dương nuy (liệt dương), di tinh, lưng gối mỏi đau…

Một vài cách dùng ĐTHT thông dụng

Rượu trùng thảo nhân sâm: ĐTHT và nhân sâm lượng bằng nhau ngâm trong rượu tốt, sau chừng 10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 1 ly nhỏ.

Công dụng: Bổ thận tráng dương, dùng rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, giảm sút ham muốn tình dục, liệt dương…

Rượu lộc nhung trùng thảo: Nhung hươu 20g, ĐTHT 90g, hai thứ đem ngâm trong 1.500ml rượu tốt trong 10 ngày, uống mỗi ngày 20-30ml.

Công dụng: ôn thận tráng dương, ích tinh dưỡng huyết, thường dùng cho người bị suy nhược cơ thể, thiếu máu, liệt dương, suy giảm tình dục…

Rượu kỷ tử trùng thảo: Kỷ tử 30g, ĐTHT 30g, hai thứ đem ngâm với 500ml rượu trắng, sau 10 ngày thì dùng được, mỗi ngày uống từ 2-3 lần, mỗi lần 15ml.

Công dụng: bổ ích can thận, ích khí sinh tinh, thường dùng cho người bị liệt dương, xuất tinh sớm .

Trà trùng thảo nhân sâm: ĐTHT 5g, nhân sâm 3-5g, hai thứ đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 10 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: bổ khí tráng dương, ích thận sinh tinh, dùng rất tốt cho những người bị suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, muộn con .

Canh đồng trùng hùng áp: ĐTHT 10g, vịt đực 1 con, rượu trắng, gừng tươi, hạt tiêu và gia vị vừa đủ. Vịt làm thịt rồi bỏ ĐTHT vào bụng, đem hầm thật nhừ, khi được chế thêm gia vị, chia ra ăn vài lần trong ngày, mỗi tuần dùng 1 lần.

Công dụng: bổ phế thận, ích nguyên khí, thường dùng cho những người bị suy nhược cơ thể, mới ốm dậy, hay bị mộng tinh, di tinh, hoạt tinh, liệt dương, xuất tinh sớm


(Theo SK&ĐS)

Việt Báo (Theo_24h)
lang tu
lang tu

Tổng số bài gửi : 199
Join date : 14/12/2009

Về Đầu Trang Go down

Lượm Lặt ... Empty Re: Lượm Lặt ...

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết